Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!

chi so duong huyet quan trong the nao trong benh tieu duong

Chỉ số đường huyết quan trọng ra sao trong tiểu đường

Vai trò của chỉ số đường huyết trong việc phát hiện và điều trị tiểu đường.

Bạn tự hỏi bác sĩ họ thường căn cứ vào đâu để chẩn đoán được bệnh tiểu đường và làm thế nào họ biết được các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường đang mang lại hiệu quả tốt? Câu trả lời chính là căn cứ vào chỉ số đường huyết của người bệnh.

Cập nhật nay thông tin tại: Chuyên trang tin tức chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng

Một phần quan trọng trong điều trị căn bệnh tiểu đường là người bệnh phải hiểu được chỉ số đường huyết và ý nghĩa của từng mức độ đường huyết khác nhau như thế nào. Căn cứ vào chỉ số đường huyết đo được, họ sẽ hiểu được mình nên làm gì để kiểm soát đường huyết trong mức một mục tiêu nhất định nào đó.
Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết là nồng độ đường (glucose) đo được trong máu, nó được đánh giá bằng xét nghiệm máu tại một số thời điểm khác nhau.Trên Thế Giới hiện nay có 2 đơn vị đo chỉ số đường huyết chính là mg/dL và mmol/L. Để chuyển đổi từ mg/dL -> mmol/L, bạn chỉ cần chia nó cho 18 và ngược lại.

Đơn vị mmol/L thường được sử dụng ở các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương, trong khi mg/dL thường được sử dụng tại bệnh viện tuyến huyện là chủ yếu. Tuy nhiên, để đơn giản thì hiện nay trong rất nhiều tờ phiếu xét nghiệm đường huyết đã trả kết quả đường huyết bằng cả 2 đơn vị chính này.

Hiện nay, có khá nhiều người bệnh đã trang bị cho mình một thiết bị đo đường huyết cá nhân. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng đường huyết đo bằng máy cá nhân thường cao hơn 7 – 10% so với đường huyết đo tại bệnh viện nhé.

Xem thêm về tiểu đường tại: https://github.com/chamsocsuckhoe/chamsocsuckhoe/wiki/Chuyen-trang-chia-se-bi-quyet-song-khoe-moi-ngay

Các phương pháp xét nghiệm chỉ số đường huyết.

Dưới đây là 4 xét nghiệm đường huyết được sử dụng làm tiêu chuẩn để đưa ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Tùy từng cơ sở xét nghiệm hoặc mục tiêu điều trị mà các bác sĩ có thể chỉ định một trong số những tiêu chí này hoặc tất cả chúng.
1. Đường huyết lúc đói: Bạn cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng (nhịn qua đêm từ 8 – 14 giờ, và không uống nước ngọt, chỉ được uống nước lọc hoặc nước sôi để nguội). Đây là xét nghiệm phổ biến nhất và đơn giản nhất để chẩn đoán được bệnh tiểu đường.

2. Nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống: Bạn cần uống 75g đường glucose được hòa tan trong 200 đến 300ml nước và uống trong vòng 5 phút, sau đó bạn hãy lấy mẫu máu kiểm tra sau 2 giờ. Xét nghiệm này cho ra kết quả chính xác hơn là xét nghiệm đường huyết lúc đói, nhưng thực hiện phức tạp và chi phí rất cao.

3. HbA1c: Đây là xét nghiệm quan trọng giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị tiểu đường hiệu quả. Do xét nghiệm này cho biết khả năng kiểm soát đường huyết trong trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, HbA1c chỉ được thực hiện tại phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế bởi vì cách thực hiện vô cùng phức tạp và cần có các loại thiết bị chuyên dụng.

4. Đường huyết ngẫu nhiên: Là loại xét nghiệm đường huyết được đo ở thời điểm bất kỳ trong ngày, không phụ thuộc vào việc đã ăn hay là chưa, tuy nhiên phương pháp này ít chính xác hơn những phương pháp còn lại.

Vì sao cần kiểm soát chỉ số đường huyết?

Kiểm soát nồng độ đường trong máu là việc mà bất kỳ người bệnh tiểu đường nào cũng bắt buộc phải làm nếu không muốn bệnh trở nên trầm trọng. Thước đo hiệu quả cho các biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường chính là kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh có các nguy cơ:

Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích: http://chamsocsuckhoecongdong.over-blog.com/tong-hop-tin-tuc-huu-ich-ve-suc-khoe-va-doi-song

Biến chứng lây lan bệnh thận gây suy thận.

Biến chứng trên thần kinh gây tổn thương thần kinh, tê bì tay chân, gặp chấn thương mà không biết, thậm chí còn gây liệt dương ở nam giới.
Biến chứng về võng mạc gây bệnh mù lòa.
Biến chứng về tim mạch gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm và nhồi máu cơ tim dẫn đến nguy cơ tử vong.
Biến chứng ở mạch máu não gây đột quỵ.
Biến chứng loét bàn chân gây hoại tử, cưa chân khiến người bệnh bị tàn phế, gây tổn thương thân thể và tinh thần.

Bất kỳ biến chứng nào của bệnh tiểu đường được kể đến ở trên đều là những tình trạng nguy hiểm có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Trong khi đó, bạn chỉ cần kiểm soát tốt đường huyết thông qua các xét nghiệm chỉ số đường huyết định kỳ, người bệnh có thể phòng tránh được những biến chứng này, sống chung với bệnh tiểu đường một cách an toàn mà không lo lắng.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong về chỉ số đường huyết của căn bệnh tiểu đường. Hy vọng thông qua bài viết vai trò của chỉ số đường huyết trong việc phát hiện và điều trị tiểu đường này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để phòng chống cũng như là sống chung với căn bệnh này một cách an toàn. Tránh được các biến chứng nguy hiểm trên đê cuộc sống thêm vui tươi và hạnh phúc hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về vấn đề chỉ số đường huyết. Chúc cho bạn và những người thân yêu xung quanh bạn luôn hạnh phúc và mạnh khỏe.
Sign In or Register to comment.